หมวดหมู่สินค้า

 
-ใบทะเบียนพานิชย์
-พานิชย์อิเล็คทรอนิกส์
 

 

รวมลิงก์

ส้นทางสุขภาพ
งานวิจัยสมุนไพรกับมะเร็ง
ถาม-ตอบกับ รพ.ศิริราช
รอบรู้เรื่องมะเร็ง
ทำอย่างไรเมื่อเข้าสู่วัยทอง
เห็ดหลินจือกัการรักษาโรค
กรมพัฒนาธุรกิจ

 

   
แอล-คาร์นิทีน
แอล-คาร์นิทีนจัดเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถสร้างได้เองจากกรดอะมิโน 2 ชนิด คือ ไลซีนและเมทไธโอนีน แต่เมื่ออายุมากขึ้นประกอบกับการรับประทานอาหารที่ไม่เพียงพอทำให้ร่างกายขาดแอล-คาร์นิทีน ซึ่งหน้าที่หลักของแอล-คาร์นิทีนคือ การขนส่งกรดไขมันสายโซ่ยาวเข้าสู่ไมโตคอนเดรียหรือโรงงานเผาผลาญพลังงานในร่างกาย และนำพลังงานที่ได้ไปแจกจ่ายให้กับเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย

กลไกการทำงาน
แอล-คาร์นิทีน จะทำหน้าที่ในการขนย้ายกรดไขมันสายโซ่ยาว หรือกรดไขมันส่วนเกินตามเซลล์ต่าง ๆ เข้าสู่ไมโตคอนเดรียหรือโรงงานเผาผลาญ ซึ่งทำให้ไขมันที่สะสมอยู่มีการเผาผลาญเพิ่มขึ้น จึงสามารถทำให้ควบคุมน้ำหนักได้ นอกจากนี้จากการศึกษายังแนะนำว่าหากรับประทานแอล-คาร์นิทีน พร้อมกับการออกกำลังกายไปด้วย จะทำให้สามารถควบคุมน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 

แอล-คาร์นิทีน

จัดเป็นสารอาหารชนิดหนึ่ง ที่ร่างกายถูกสร้างขึ้นในร่างกายของเรา โดยสร้างขึ้นมาจากกรดอะมิโน 2 ตัว คือ ไลซีน (lysine) และเมไทโอนีน (methionine)ซึ่งร่ายกายใช้แอลคาร์นิทีนไปในหน้าที่ต่างๆ หลายอย่าง เช่น เข้าไปช่วยเพิ่มกระบวนการใช้ไขมัน (fat) โดยเร่งการขนส่งกรดไขมัน (fatty acid) เข้าไปในไมโตคอนเดรีย (ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการสร้างพลังงานของเซลล์) หรือจะพูดง่ายๆ ก็คือ แอล-คาร์นิทีน จะช่วยให้ร่างกายเปลี่ยนกรดไขมันไปเป็นพลังงานได้นั่นเอง ซึ่งพลังงานที่ได้มานี้ส่วนใหญ่ก็จะถูกใช้สำหรับการทำงานของกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย แหล่งของแอล-คาร์นิทีนที่พบได้แก่ เนื้อสัตว์ นมและผลิตภัณฑ์จากนม อะโวคะโด และอื่น ๆ

 

ประโยชน์ของแอล-คาร์นิทีน

  • เร่งการขนส่งกรดไขมันเข้าสู่กระบวนการเผาผลาญ เพื่อให้เกิดเป็นพลังงานแจกจ่ายไปให้เซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย
  • ควบคุมน้ำหนัก
  • เพิ่มความทนทานในการออกกำลังกายมากขึ้น
  • ลดอาการเมื่อยล้าหลังการออกกำลังกาย
  • ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์
  • ลดอัตราเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด
  • ทำให้ง่ายต่อการมีบุตร เนื่องจากแอล-คาร์นิทีนจะไปเพิ่มจำนวนและความแข็งแรงของสเปิร์ม

 

แอล-คาร์นิทีน ลดไขมันได้อย่างไร?

  • เพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกาย โดยการเร่งการขนส่งกรดไขมันส่วนเกินเข้าสู่กระบวนการเผาผลาญ

 

แอล-คาร์นิทีน และภาวะผู้มีบุตรยากในเพศชาย

การศึกษาโดยใช้ แอล-คาร์นิทีน ในกลุ่มผู้ชายที่มีปัญหาการมีบุตรยากที่มีสาเหตุมาจากเชื้อสืบพันธุ์ในเพศชาย (Sperm) อ่อนแอ (คิดเป็น 1 ใน 3 ของสาเหตุการมีบุตรยากทั้งหมด)  พบว่า แอล-คาร์นิทีน  ช่วยเพิ่มปริมาณเชื้อสืบพันธุ์ในเพศชาย (Total Sperm Count and Concentration) มากขึ้น  และยังเพิ่มประสิทธิภาพการเคลื่อนที่ของเชื้อสืบพันธุ์เพศชายไปสู่เป้าหมายมากขึ้นด้วย (Sperm Motility)

 

แอล-คานิทีน (L-carnitine) คืออะไร
เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ประกอบด้วยกรดอะมิโน 2 ชนิดคือ ไลซีน และเมไทโอนิน อาศัยวิตามินซี ธาตุเหล็ก แม๊กนิเซียม วิตามินบี3 บี 6 บี 12 Niacin และ Folic Acid เป็นตัวเร่งให้เกิดการสังเคราะห์ โดยปกติร่างกายเราผลิตแอล-คาร์นิทีนได้ที่ตับและไต และนำไปเก็บไว้ในกล้ามเนื้อลาย เช่นบริเวณ แขน ขา สะโพก กล้ามเนื้อหัวใจ สมอง และสเปิร์ม ส่วนที่ร่างกายไม่ต้องการจะถูกขับออกทางร่างกาย ปัสสาวะ

ประโยชนของแอล-คาร์นิทีนต่อร่างกาย มีบทบาทสำคัญในกระบวนการเมตาบอลิซึมของร่างกายและกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การควบคุมน้ำหนัก การออกกำลังกายและยังมีผลดีต่อสมอง ซึ่งมีการศึกษาวิจัยและนำแอล-คาร์นิทีนมาใช้ประโยชน์ในหลาย ๆ ด้านอาทิ
-ชลอการเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้เซลล์มีอายุยืนนานขึ้น ทำให้แก่ช้าลง เนื่องจากเซลล์ได้รับพลังงานเพียงพอและเหมาะสมกับความต้องการของเซลล์แต่ละชนิด เช่น เซลล์สมอง เซลล์หัวใจ หรือเซลอื่น ๆ ในร่างกาย
-ลดน้ำหนักและไขมันที่สะสมในร่างกาย ควบคู่กับการลอดาหารจำพวกแป้ง และออกกำลังกายร่วมด้วยจะช่วยให้ได้ผลเร็วมากขึ้น
-ช่วยลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ (Triglycerides) และช่วยเพิ่มระดับคลอเรสเตอรอลที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย HDL
-ป้องกันโรคหัวใจ ทำให้หัวใจทำงานดี ป้องกันการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว
-ช่วยเพิ่มความสามารถในการออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายมีความทนทานมากขึ้นป้องกันเนื้อเยื่อไม่ให้เกิดความเสียหายเนื่องจากปริมาณออกซิเจนในเซลล์ไม่เพียงพอ
-ช่วยในการทำงานของตับ ส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวม ทำให้การทำงานของภูมิคุ้มกันดีขึ้น

ที่มา: เอกสารแนะนำผลิตภัณฑ์ L-Carnitine ผลิตภัณฑ์คุณภาพในเครือโรงพยาบาลยันฮี
1. ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ข้อกำหนดการใช้ส่วนประกอบสำคัญของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ชนิดกรดอะมิโน 18 ตุลาคม2540 หน้า15
2.ศูนย์สุขภาพและโภชนาการไทย คาร์น